Lịch sử văn hóa Lịch sử văn hóa

Phường Xuân Đỉnh tổ chức học tập thực tế tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò nhằm Hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời” năm 2023
Ngày đăng 08/10/2023 | 23:28  | Lượt xem: 32

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời” năm 2023 bắt đầu từ ngày 2/10 đến ngày 8/10, nhằm phát động phong trào tự học sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và đề cao trách nhiệm, huy động sự tham gia hiệu quả của các cấp ngành, tổ chức, đoàn thể… đối với việc xây dựng xã hội học tập.

Sáng ngày 7/10/2023 Đảng ủy - UBND - UB MTTQ phường cùng Hội Khuyến Học phường Xuân Đỉnh đã tổ chức chuyến học tập thực tế tại di tích nhà tù Hỏa Lò cho các đồng chí cán bộ, hội viên hội khuyến học phường, Ban giám hiệu các nhà trường cùng các thầy cô giáo và các em học sinh trường Tiểu Học và THCS Xuân Đỉnh.

Với tính chất là nhà giam, nhà pháp lý, nhà trừng giới, nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp trang bị hết sức tối tân với các công cụ dùng cho các hình phạt nặng nề và hiểm độc nhất với tù nhân, đặc biệt các tù nhân là những chiến sĩ yêu nước và cách mạng Việt Nam. Tại đây, nhà cầm quyền thực dân cho áp dụng một chế độ nhà tù hà khắc, dùng mọi thủ đoạn cực hình tra tấn, đánh đập dã man, nhiều nhà cách mạng đã phải hy sinh, nhưng ý chí cách mạng và tinh thần yêu nước không hề khuất phục. Họ đã biến nhà tù thành trường học, nơi giác ngộ tuyên truyền đường lối cách mạng của Đảng.

Tại khu di tích này có đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước, cách mạng đã hy sinh tại nhà tù Hỏa Lò, mô hình tái tạo hình ảnh các chiến sĩ cách mạng trong lao tù, chiếc máy chém mà thực dân Pháp đã dùng để hành quyết các chiến sĩ yêu nước, cách mạng và hệ thống trưng bày nhiều hiện vật, hình ảnh tư liệu quý.

Nhà tù Hỏa Lò vừa là minh chứng về sự hy sinh, chịu đựng gian khổ, tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất trước kẻ thù của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam, vừa là bản án tố cáo chế độ nhà tù man rợ của chế độ thực dân Pháp trong thời kỳ đô hộ ở Việt Nam.

Nhà tù Hỏa Lò được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch ra quyết định số 1543-QĐ/VH ngày 18/6/1997 công nhận là di tích lịch sử. Hiện nay, di tích nhà tù Hỏa Lò đã trở thành “Địa chỉ đỏ”, nơi giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng tới mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ của Thủ đô.

Hội Khuyến học phường Xuân Đỉnh